Tại cuộc họp báo chiều 2/4, trả lời câu hỏi về kết quả xác minh thông tin hai mẹ con chết vì sinh con theo trào lưu “thuận tự nhiên” ở TP HCM, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ Y tế đã điều tra và hoàn toàn không có vụ việc này. Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an đề nghị tìm người tung tin để xử lý theo luật.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, “nếu cứ sinh con theo kiểu tự nhiên thì nguy cơ tử vong rất cao”, do vậy phụ nữ nên sinh theo hướng tự nhiên, tức là sinh thường có sự giúp đỡ của bác sĩ.

“Trường hợp không sinh được tự nhiên mới phải mổ, nhưng dân ta đang có tình trạng không có chỉ định mổ cũng đòi mổ, hoặc lẽ ra phải mổ thì lại xin cho sinh tự nhiên. Như vậy mới xảy ra chuyện”, ông Tiến nêu thực trạng.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/4. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/4. Ảnh: Võ Hải

Trước đó chiều 14/3, một tài khoản Facebook ở TP HCM chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình đã tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Theo đó sản phụ tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt. Cả hai mẹ con không được cấp cứu kịp thời. Khi chồng sản phụ đi làm về nhà phát hiện sự việc thì đã quá muộn.

Trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Nguồn: vnexpress