Trong cuộc phỏng vấn với BBC về những lo ngại pháp lý sau khi công bố mua Uber Đông Nam Á, ông chủ Grab khẳng định sẽ không lợi dụng việc sáp nhập để độc quyền giá.

“Vấn đề hàng đầu mà giới chức nước nào cũng quan tâm là làm sao chúng tôi, trong vai trò lãnh đạo, đảm bảo không tạo ra tấm gương xấu và không lợi dụng việc này. Vì thế, chúng tôi ở đây để nói rằng ‘Nhìn này, chúng tôi sẽ không thao túng giá, không lợi dụng các tài xế’”, anh nói với BBC.

Không chỉ vậy, Anthony Tan còn tự tin giới chức các nước sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch mua lại của mình.

Đến nay vẫn chưa có vấn đề gì, đặc biệt liên quan đến việc vụ mua bán được thực hiện như thế nào. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn luôn có cách cải thiện thỏa thuận và phục vụ khách hàng tốt hơn”, anh nói.  

Đầu tuần trước, Grab công bố mua lại mảng kinh doanh của đối thủ tại Đông Nam Á, nhưng không tiết lộ giá cụ thể. Giới chức nhiều quốc gia, từ Singapore, Malaysia, Philippines sau đó đều tuyên bố đang điều tra xem liệu việc này có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

CEO kiêm đồng sáng lập Grab - Anthony Tan. Ảnh: BBC

CEO kiêm đồng sáng lập Grab – Anthony Tan. Ảnh: BBC

Tan cho biết, Grab sẽ làm việc với giới chức ba quốc gia trên và cam kết duy trì mức giá cước cơ sở hiện tại để bảo vệ người dùng. 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công ThươngViệt Nam, ông Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, sẽ không để Grab độc quyền và không loại trừ khả năng áp biện pháp tạm thời với Grab, Uber.

Cơ quan chống độc quyền Philippines cho biết thương vụ tạo ra “thế lưỡng độc quyền ảo”. Trong khi đó, giới chức Malaysia muốn giám sát Grab xem có hành vi phản cạnh tranh nào hay không.

Tuần trước, Singapore tuyên bố “có cơ sở hợp lý” nghi ngờ hai công ty vi phạm luật cạnh tranh. Họ đã đề xuất các biện pháp phòng vệ tạm thời, yêu cầu duy trì chính sách giá độc lập như trước đây cho đến khi giới chức hoàn tất việc đánh giá. Các nhà phân tích đến nay vẫn cảnh báo việc mua lại Uber Đông Nam Á có thể khiến giá cao hơn và làm giảm sự lựa chọn với người dùng.

Theo thỏa thuận mua bán, Uber sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab và giao lại mảng đi chung xe, giao đồ ăn tại Đông Nam Á. Uber đã đổ 700 triệu USD vào khu vực này, nhưng vẫn chưa có lãi.

Để chuẩn bị cho IPO năm tới, CEO Uber – Dara Khosrowshahi cần làm đẹp các số liệu tài chính và tập trung vào những thị trường tiềm năng hơn. Trước đó, họ đã rút khỏi Trung Quốc và Nga.

Hà Thu (theo BBC)

Nguồn: vnexpress