Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Reuters.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Reuters.

Wall Street Journal ngày 2/4 đưa tin ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, đang làm rõ nghi vấn Roger Stone, cựu cố vấn không chính thức của chiến dịch tranh cử của Trump, hợp tác với Nga thông quan mối liên hệ với người sáng lập trang rò rỉ tài liệu WikiLeaks Julian Assange.

Trong email ngày 4/8/2016 gửi cố vấn Sam Nunberg của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, Stone cho biết đã ăn tối cùng Assange đêm trước đó. Ngày 5/8, ông ca ngợi Assange trên mạng xã hội Twitter. Ba ngày sau, ông thông báo với thành viên đảng Cộng hòa thông tin bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ là bà Clinton sắp được công bố trong tháng 10.

WikiLeaks bắt đầu chia sẻ thông tin về bà Clinton từ ngày 7/10/2016. Theo cáo buộc của các quan chức Mỹ, những tài liệu này bị hacker tấn công theo chỉ đạo của Điện Kremlin. Assange bác bỏ nhận chỉ đạo từ phía Nga. 

Tuy nhiên, trong tin nhắn ngày 30/3, Stone khẳng định chưa từng liên hệ với Assange dù là trực tiếp hoặc qua trung gian như ông từng nói. Theo ông, nội dung của email trên chỉ là trò đùa. Hộ chiếu chỉ ra tối 3/8 ông bay đến Los Angeles, cách xa đại sứ quán Ecuador ở London, nơi Assange tỵ nạn từ năm 2012. Hãng hàng không xác nhận thông tin chuyến bay song từ chối cho hay ông Stone có mặt trên máy bay hay không.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump có nhiều mối liên hệ với WikiLeaks. Con trai tổng thống Mỹ Donald Trump Jr có trao đổi tin nhắn với WikiLeaks trên Twitter. Giám đốc điều hành của công ty phân tích dữ liệu Anh Cambridge Analytica, làm việc cho chiến dịch của Trump, cũng từng tiếp cận với Assange.

WikiLeaks không phản hồi yêu cầu bình luận song từng chia sẻ trên Twitter nội dung Assange và Stone “chưa từng liên lạc”.

Công tố viên Muller đang điều tra khả năng liệu những mối liên hệ này, nếu có, có nhằm hỗ trợ việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, điều cả Moscow và Trump nhiều lần bác bỏ.

Vũ Phong

Nguồn: vnexpress