Bà từng được đánh giá cao tại Google, nhưng sau đó từ bỏ tất cả để trở thành người điều hành Yahoo cho đến khi công ty bị mua lại. 

Marissa Mayer sinh ra và lớn lên tại một thị trấn nhỏ miền Tây Nam nước Mỹ. Từ nhỏ, Marissa được nhiều người yêu quý. Đôi mắt xanh, làn da trắng, mái tóc vàng, trí thông minh lanh lợi khiến bà dễ gây thiện cảm với người đối diện. Càng lớn, Marissa càng bộc lộ khả năng tính toán vượt trội. Khi làm thêm tại một cửa hàng tạp hóa địa phương những năm cấp ba, bà có khả năng ghi nhớ toàn bộ mã vạch sản phẩm. Nhờ vậy, đồng nghiệp của bà mỗi khi muốn kiểm tra mã sản phẩm thường hỏi Marissa thay vì mất thời gian mở máy tính.

Quá trình sống tại vùng quê nhỏ khiến Marissa nuôi ước mơ trở thành bác sĩ. Nhưng tất cả đã thay đổi từ khi Marissa thi đỗ vào Đại học Stanford, nơi được tiếp xúc nhiều với máy tính và Internet. Bà cho rằng đam mê thực sự của mình nằm ở những công thức mã nhị phân, dãy số và câu lệnh dài vô tận. Điều này tạo động lực để Marissa dành thêm bằng đại học và thạc sĩ khoa học máy tính chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo.

Marissa Mayer từng được đánh giá cao tại Google. Ảnh: npr.

Marissa Mayer từng được đánh giá cao tại Google. Ảnh: npr.

Thời còn làm nữ sinh đại học, Marissa từng có bảng thành tích đáng nể. Trí thông minh của bà nhanh chóng nổi danh khắp trường và lọt vào mắt xanh của nhiều nhà tuyển dụng. Trong thời gian thực tập, bà đã được 14 công ty mời về làm việc với nhiều mức lương hấp dẫn, trong đó có Google. Marissa chia sẻ, bà chọn làm việc tại Google bởi ấn tượng về cách phỏng vấn không giống ai. Thay vì phỏng vấn trong phòng họp với đội ngũ giám đốc mặc vest chuyên nghiệp, Marissa lại được mời chơi bóng trong khi phải trình bày những hiểu biết của mình về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Sau một bàn thắng trước nhà sáng lập, Marissa chính thức trở thành nữ kỹ sư công nghệ đầu tiên của Google.

Làm việc trong môi trường công nghệ giúp Marissa tiếp xúc với nhiều kiến thức mới, tiếp cận sản phẩm có hàng triệu người dùng toàn cầu. Nhờ gu thẩm mỹ tốt, bà đảm nhận thêm việc phê duyệt hình ảnh xuất hiện trên giao diện của Google.

Sau 13 năm làm việc, Marissa cảm thấy công việc đang làm dần đi vào lối mòn và muốn có nhiều thử thách mới hơn.

Cơ hội đến vào năm 2012, khi Marissa đảm nhận sứ mệnh CEO Yahoo, vực dậy đế chế đang trên đà suy thoái. Lúc này, bà mới sinh đứa con đầu lòng. “Sau khi sinh, tôi chỉ nghỉ hai tuần trước khi bắt đầu lại công việc. Quả là quãng thời gian khó khăn, con tôi luôn thèm sữa và hơi ấm của mẹ trong khi tôi quá bận rộn để hoàn thành thiên chức”, bà nhớ lại.

Bà là CEO cuối cùng của Yahoo trước khi bị mua lại. Ảnh: Red Ice.

Bà là CEO cuối cùng của Yahoo trước khi bị mua lại. Ảnh: Red Ice.

Sự xuất hiện của Marissa được ví như cơn gió mới thổi vào bộ máy vận hành đã cũ của Yahoo. Bà thay đổi đáng kể một số thiết kế sản phẩm và lượng truy cập vào các ứng dụng lõi. Một số ý kiến thời gian đó cho rằng Marissa đang khiến người dùng quay trở về với Yahoo. Ngay khi đảm nhiệm vị trí mới, Marissa nhanh chóng cải tổ bộ máy nhân sự quản lý. Trong năm đầu nhiệm kỳ, cổ phiếu của Yahoo tăng từ 15,74 USD lên 28 USD.

Thành công tăng giá cổ phiếu ban đầu chưa thể so sánh với những khó khăn Yahoo đối mặt, trong vai trò CEO, Marissa biết rằng mình cần hành động nhiều hơn. Đầu năm 2014, Alibaba, công ty Yahoo nắm giữ 40% cổ phần, niêm yết lần đầu đạt kỷ lục giao dịch. Số cổ phần nắm giữ nhanh chóng trở thành món hời lớn không thể bỏ qua. Nắm bắt cơ hội này, Marissa cùng đội ngũ lên kế hoạch bán toàn bộ cổ phần để có tiền duy trì hoạt động cho Yahoo. Tuy nhiên, hành động này lại tạo tiền đề để Yahoo “bán mình” những năm sau đó.  

Để bán số cổ phần tại Alibaba, Yahoo phải chịu mức thuế thậm chí còn cao hơn số tiền có được nếu bán mảng kinh doanh chính. Marissa nhanh chóng rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nam”. Suốt một năm sau đó, công ty đã nỗ lực trong tuyệt vọng để tìm cách bán cổ phiếu mà không phải chịu thuế. Trong khi tình hình công ty ngày càng đi xuống, Marissa tìm nhiều cách xoay xở nhưng không hiệu quả. Bà đã chi ba tỷ USD để mua lại startup Tumblr và Polyvore. Những khoản đầu tư này được giới truyền thông miêu tả là không mang lại lợi nhuận đáng kể khiến bà nhận sự chỉ trích. Trong thời gian này xảy ra một vài tranh chấp nội bộ khiến Giám đốc marketing và Giám đốc kỹ thuật số của Yahoo là Kathy Savitt và Jackie Reses lần lượt ra đi.

Quá trình tìm lại hào quang cho Yahoo không dễ. Mặc dù cố gắng đưa Yahoo đón đầu những xu hướng công nghệ mới nhưng tình hình kinh doanh của hãng không mấy tiến triển, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm nhiều phiên khiến Marissa một lần nữa chịu áp lực lớn từ cổ đông và dư luận. Thời điểm này, Yahoo hoạt động bằng tiền đi vay. 

Năm 2016, một tỷ tài khoản của Yahoo bị tin tặc tấn công khiến Marissa bị liên đới. Sau đó một năm, Verizon hoàn tất thương vụ mua lại Yahoo với giá 4,83 tỷ USD. Sự kiện này đã chấm dứt thời gian hoạt động của Marissa trên cương vị CEO.

Trong quá trình điều hành, bà tốn không ít thời gian và công sức để tìm nhân sự giỏi nhất làm việc cho Yahoo, giúp công ty thâu tóm những đơn vị nhỏ hơn, tuy nhiên lại nhận về không ít lời đồn đoán. Nhiều người không thực sự đồng ý với cách làm này của bà, cho rằng nó đặt ra nhiều thách thức. 

Hiện Marissa dành nhiều thời gian cho cuộc sống riêng và gia đình hơn. Bà trở thành nhà đầu tư tự do, thường xuyên rót vốn vào các công ty công nghệ, startup… Marissa Mayer từng được tạp chí Fortune vinh danh là một trong 40 lãnh đạo dưới 40 tuổi xuất sắc.

Huyền Trang tổng hợp

Nguồn: Ngôi Sao