Sáng 23/3, khi tự bào chữa cho mình trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm, ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN, Oceanbank) khẳng định sai phạm do nhận thức về mặt pháp luật chứ không cố tình vi phạm.

Ông một lần nữa nói đã khai báo tất cả vấn đề đều là sự thật. “Bị cáo mong được tiếp tục làm rõ hành vi cũng như lời khai của mình trước tòa để tấm lòng của bị cáo cũng như những người liên quan được thanh thản. Còn vi phạm của bị cáo xin HĐXX quyết định theo pháp luật”, cựu phó tổng giám đốc PVN nói.

Ông Nguyễn Xuân Sơn bị cáo buộc trong thời gian giữ chức Phó tổng giám đốc PVN 2011-2014, được phân công theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán của tập đoàn. Trên cơ sở các báo cáo, đề xuất của ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PNV),  ông Sơn ký các văn bản và Quyết định về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank (lần thứ ba), nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng, duy trì tỷ lệ 20% vốn điều lệ mới của Oceanbank (4.000 tỷ đồng). Việc này bị cho là trái quy định tại khoản 2, Điều 55 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 (chỉ cho phép 15%).

Ông Sơn bị kết luận đồng phạm giúp sức cùng các bị cáo khác gây thiệt hại 100 tỷ cho PVN, bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Ông Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN

Trong 4 ngày thẩm vấn vừa qua, phần khai báo của ông Sơn lại chứa đựng nhiều thông tin liên quan việc đưa tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh. 

Trong khi ông Quỳnh một mực khai chỉ nhận 20 tỷ đồng “chăm sóc khách hàng” của ông Sơn trong giai đoạn 2009-2013 thì ông Sơn vẫn giữ nguyên lời khai rằng con số phải là 180 tỷ. Nội dung này ông đã khai phiên tòa xử Đại án Oceanbank cuối năm 2017 cũng như tại cơ quan điều tra khi điều tra vụ án này.

Sáng nay, ông Sơn và các luật sư cho hay đồng tình với kiến nghị của VKS với HĐXX về việc tiếp tục làm rõ số tiền cũng như lời khai của các bị cáo để “không bỏ lọt tội phạm”.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần bào chữa của luật sư ông Sơn.

Nguồn: vnexpress