Chiều 2/4, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, các phóng viên đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty nghe nhìn Toàn cầu AVG…

Nhóm cổ đông AVG đã chuyển trả cho MobiFone 2.500 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Ngọc Thành

Nhóm cổ đông AVG đã chuyển trả cho MobiFone 2.500 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Ngọc Thành

Dẫn báo cáo của Mobifone, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng. Theo cam kết của AVG, chậm nhất trong 90 ngày sau khi 2 bên ký thoả thuận huỷ hợp đồng thì sẽ thanh toán hết.

“Điều này có nghĩa việc thanh toán chậm nhất là 90 ngày, hoặc có thể sớm hơn. Bộ đã có chỉ đạo MobiFone xử lý tích cực”, ông Bảo nói.

Trả lời câu hỏi về tính pháp lý của việc Bộ Thông tin & Truyền thông có công văn đốc thúc MobiFone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, ông Bảo cho rằng, vụ việc này có vốn Nhà nước nên khi “huỷ hợp đồng, phải trả lại tiền thì đương nhiên Bộ chủ quản có văn bản chỉ đạo là hợp lý”.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông, hiện toàn văn kết luận thanh tra đã được ban hành, Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra này, “Bộ Thông tin & Truyền thông đã có cuộc họp mở rộng nghiêm túc với các tập thể, cá nhân liên quan để triển khai thông báo kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ, thượng tôn pháp luật”.

Trước đó ngày 12/3, sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ, MobiFone và AVG đã thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng. Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên “sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này”.

MobiFone mua cổ phần của AVG từ đầu năm 2016. Đến tháng 9/2016, cơ quan thanh tra bắt đầu thanh tra toàn diện dự án này, thời hạn dự kiến trong 50 ngày, tuy nhiên đến chiều 14/3 vừa qua, kết luận thanh tra mới được công bố.

Thứ trưởng thông tin truyền thông

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông nói về việc AVG đã chuyển 2.500 tỷ đồng cho MobiFone

Giảm số lượng tổng cục trong Bộ Công an

Trả lời câu hỏi của Tin Du Lịch về chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy của Bộ Công an, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay trong kỳ họp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án luật Công an nhân dân (sửa đổi). Theo quy định, trong luật không đề cập đến tổ chức bộ máy, vì vậy, khi xây dựng nghị định hướng dẫn thi hành đạo luật này thì Chính phủ sẽ đưa vào các nội dung liên quan.​

“Vừa qua Đảng uỷ Công an Trung ương đã rất trách nhiệm, đưa ra hướng đổi mới có đề cập đến việc cải cách tổ chức bộ máy, xem xét giảm tổng cục, chuyển Sở phòng cháy chữa cháy về trực thuộc Công an tỉnh, thành”, ông Dũng nói.

Lấy lại sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất “nếu cần thiết”

Trả lời câu hỏi về phương án quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng đã quyết định việc này trên cơ sở tôn trọng ý kiến của tư vấn độc lập, của Bộ Giao thông vận tải và TP HCM. “Mở rộng cả phía Nam và Bắc, cần diện tích đất chỗ nào thì mở rộng khu vực đó, ngay cả việc cần lấy lại sân golf để mở rộng sân bay thì cũng sẽ thực hiện”, ông Dũng nói.

Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng báo cáo về kế hoạch mở rộng sân bay Long Thành

Ông Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Trước đó, tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo đề xuất của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).

Theo phương án này, một nhà ga hành khách sẽ được xây dựng thêm ở phía nam (tức phía nhà ga hiện hữu) với diện tích sàn 200.000 m2. Nhà ga có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm, tổng vốn khái toán khoảng 18.000 tỷ đồng.

Diện tích đất phía bắc, trong đó có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý, sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

Chính phủ giao Bộ Giao thông phối hợp với Công ty Tư vấn Pháp rà soát để chỉnh sửa quy hoạch hiện hữu, hoàn thiện phương án của đơn vị tư vấn. Bộ có trách nhiệm tìm nguồn vốn và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để nhanh chóng khởi công xây dựng nhà ga mới sớm nhất, nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất đã vượt 44% công suất quy hoạch đến năm 2020.

Chính phủ quyết tăng trưởng ít nhất 6,7% trong năm 2018. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chính phủ quyết tăng trưởng ít nhất 6,7% trong năm 2018. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã báo cáo Chính phủ 2 kịch bản tăng trưởng năm 2018, gồm các mức 6,7% và 6,8%. Về cơ bản, hai kịch bản được xây dựng bám sát nhau, chỉ thay đổi tăng trưởng của ngành công nghiệp, do xét thấy xu hướng tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là khá tốt.

Truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, ông Mai Tiến Dũng nói dù quý I đạt tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao là 7,38% nhưng “không chủ quan và thoả mãn với những gì đã đạt được”; tinh thần của Chính phủ quyết đạt GDP cả năm tối thiểu 6,7% và phấn đấu tăng trưởng cao hơn để tạo đà cho 2019 và các năm tiếp theo.

Nguồn: vnexpress