Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank) sẽ chốt danh sách cổ đông tham dự phiên họp Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 6/4. Dự kiến, phiên họp sẽ diễn ra ngày 21/4 để thông qua phương án tái cơ cấu. 

PG Bank được cho là sẽ sáp nhập vào Vietinbank từ năm 2015. Ảnh: PG Bank.

Chủ trương sáp nhập với Vietinbank được PGBank đề cập từ năm 2015.

Trong khi đó, thông tin PGBank được Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) nổi lên từ cuối năm ngoái. Tại đại hội cổ đông MB cách đây hai ngày, ông Lưu Trung Thái – Tổng giám đốc MB cho biết, đã nghiên cứu một số ngân hàng có triển vọng trở thành đối tác M&A, trong đó có “đàm phán, đánh giá, trao đổi sâu với PGBank”Tuy nhiên, ông Thái cho hay chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được thông qua và ký kết.

Trước đó, chủ trương sáp nhập với VietinBank đã được Đại hội cổ đông PGBank thông qua từ tháng 4/2015. Hai ngân hàng này còn ký Hồ sơ sáp nhập và Thỏa thuận hợp tác toàn diện sau đó một tháng.

Tuy nhiên, hợp đồng sáp nhập này vẫn bất thành. Nguyên nhân là nhà chức trách yêu cầu VietinBank rà soát, cập nhật lại kết quả đánh giá cổ phiếu PGBank; đồng thời tính toán, đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa các bên.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa 2 ngân hàng được lãnh đạo VietinBank công bố cách đây 3 năm là 1:0,9, tương đương một cổ phiếu PGBank đổi lấy 0,9 cổ phiếu VietinBank. Tuy nhiên, phương án này sau đó được đánh giá là có lợi hơn cho cổ đông PGBank.

Anh Tú

Nguồn: vnexpress