Bàn thắng: Ofere 55′.

Chiến thắng lần này giúp Thanh Hóa tìm lại niềm vui, sau khi thất bại trước Quảng Nam ở vòng 3. Họ thậm chí có thể thắng đậm hơn nếu tận dụng triệt để những cơ hội. Trong khi đó, SLNA tiếp tục gây thất vọng với chỉ một điểm sau ba trận. Đoàn quân trẻ trung của HLV Nguyễn Đức Thắng có những phút gây đột biến ở hiệp hai nhưng không tìm được bàn thắng. Ở phút bù giờ cuối cùng, Bùi Tiến Dũng phản xạ nhanh như điện, cản cú đánh đầu của Xuân Toàn để bảo vệ chiến thắng cho đội nhà.

Thanh Hóa - Sông Lam Nghệ An

Mắc sai lầm dẫn đến bàn thua duy nhất ở vòng trước nhưng Tiến Dũng tiếp tục được HLV Mihail trao cơ hội. Anh đối đầu những người đồng đội U23 Việt Nam Phan Văn Đức và Xuân Mạnh – hai cầu thủ đều chơi tốt bên phía SLNA trận này. Văn Đức có một pha dứt điểm trúng cột dọc trong hiệp hai, còn Xuân Mạnh cho thấy sự chắc chắn trong khả năng phòng ngự và xông xáo khi tấn công.

Đá trên sân nhà với mục tiêu giành trọn ba điểm, không bất ngờ khi Thanh Hóa chủ động gây sức ép từ những phút đầu. Pha bóng nguy hiểm đầu tiên của họ là cú đá từ khoảng cách 25 mét của Ofere, đưa bóng chệch khung thành đội khách. Bóng khẽ chạm chân hậu vệ SLNA ở tình huống này. Trong tình cảnh bị lấn lướt, thủ môn Vũ Hải trở thành người hùng của đội khách trong 45 phút đầu tiên.

Ofere mang lại bàn thắng duy nhất, giúp Thanh Hóa giành ba điểm. Ảnh: Quang Minh.

Ofere mang lại bàn thắng duy nhất, giúp Thanh Hóa giành ba điểm. Ảnh: Quang Minh.

Người gác đền của SLNA liên tiếp cứu thua. Đầu tiên là pha bay người cản cú đá phạt hiểm hóc từ cự ly 25 mét của Văn Bình. Sau đó, anh cứu bóng trên vạch vôi, giúp đồng đội Đình Hoàng tránh khỏi một tình huống phản lưới. Màn trình diễn của Vũ Hải phần nào an ủi người hâm mộ SLNA trong một giai đoạn đầu mùa mà các thủ môn của họ liên tiếp mắc phải những chấn thương.

Cuối hiệp một, Thanh Hóa không thể chuyển hóa thế trận lấn lướt thành những cơ hội. Trong khi đó, lối chơi phản công của SLNA cũng thiếu điểm nhấn vì ngoại binh duy nhất của họ – Olaha – bị kèm cặp kỹ lưỡng bởi hai trung vệ của đội chủ nhà. Khả năng tấn công của đội khách có dấu hiệu khởi sắc hơn trong hiệp hai. Ở một tình huống băng ra đấm bóng không hết tầm của Tiến Dũng, Văn Đức suýt sút tung lưới đồng đội ở U23 Việt Nam nhưng Tiến Dũng vẫn kịp phản xạ, dùng chân cản cú vô-lê của đối phương.

Ở cầu môn bên kia, Vũ Hải một lần nữa giúp đồng đội sửa sai khi cản phá cú vô-lê rất căng của Ofere. Trước đó, Đình Hoàng có pha đánh đầu chuyền ngang mạo hiểm, đưa bóng đến đúng vị trí của tiền đạo Thanh Hóa. Tuy nhiên, ba phút sau tình huống này, Ofere cuối cùng cũng ghi được bàn sau một tình huống không chiến. Sở hữu chiều cao vượt trội, tiền đạo Thanh Hóa dễ dàng đánh bại Xuân Mạnh để đón pha bấm bóng từ chấm sút phạt của Văn Bình. Cú đánh đầu của Ofere rất căng, vượt khỏi tầm với của Vũ Hải.

Pha cứu thua vào phút chót của Tiến Dũng giữ lại chiến thắng cho đội nhà. Ảnh: Lâm Thỏa.

Pha cứu thua vào phút chót của Tiến Dũng giữ lại chiến thắng cho đội nhà. Ảnh: Lâm Thỏa.

Sau bàn thắng này, hai đội liên tiếp có những pha ăn miếng trả miếng. Đình Tùng bỏ lỡ cơ hội nhân đôi cách biệt khi sút ra ngoài ở thế đối mặt thủ môn. Tình huống bắt nguồn từ một pha phản công của Thanh Hóa. Ba phút sau, Văn Đức khống chế bóng rồi ra chân cực nhanh trong vòng cấm. Cú đá tốt bằng chân trái, đưa bóng đi chìm và khiến Tiến Dũng không kịp đổ người. Nhưng bóng chạm mép ngoài cột dọc trong sự tiếc nuối của tiền vệ SLNA.

Ít phút sau, đến lượt Ofere dứt điểm dội cột dọc. Ngoại binh của Thanh Hóa sở hữu cơ hội đối mặt ngon ăn nhưng dứt điểm thiếu chút chính xác. SLNA đáp trả bằng pha dứt điểm ở thế đối mặt thủ môn của cầu thủ vào thay người Lê Thế Cường. Tuy nhiên, Tiến Dũng đã chủ động băng ra để hóa giải pha nguy hiểm cho đội nhà.

Phan Văn Đức sở hữu nhiều cú dứt điểm nhất bên phía SLNA, trong đó có cú đá dội cột dọc. Ảnh: Quang Minh.

Phan Văn Đức sở hữu nhiều cú dứt điểm nhất bên phía SLNA, trong đó có cú đá dội cột dọc. Ảnh: Quang Minh.

SLNA thời điểm này cũng tận dụng tốt những đường chuyền dài của trung vệ Quế Ngọc Hải. Pha đối mặt của Thế Cường đến từ một tình huống như vậy. Olaha cũng đã có một trận đấu nỗ lực dù bị kèm chặt bởi Tiến Thành. Tiền đạo của SLNA có pha tung người móc bóng ra ngoài trong tình huống băng ra không tốt của Tiến Dũng. Ít phút sau, Olaha đưa bóng vào lưới Thanh Hóa nhưng không được công nhận do lỗi để bóng chạm tay.

SLNA dồn đội hình lên trong những phút cuối để tìm bàn gỡ. Nhưng họ thiếu sự sắc bén ở những tình huống quyết định. Khi hiệp hai trôi đến phút bù giờ thứ tư, Tiến Dũng phản xạ nhanh nhạy, cản cú đánh đầu của Xuân Toàn. Sau đó, thủ thành của Thanh Hóa có pha băng ra khép góc dũng cảm, không cho Sỹ Sâm dứt điểm. Hai pha cứu thua này của Tiến Dũng giúp đội chủ nhà giữ lại chiến thắng.

Huy Dũng

Nguồn: vnexpress