Tổng thống Mỹ – Donald Trump vừa ký biên bản ghi nhớ về việc áp thuế nhập khẩu với số hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 60 tỷ USD, với cáo buộc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi quá trình 60 ngày tham vấn kết thúc.

Ông Trump cũng cho Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 60 ngày để xây dựng các biện pháp hạn chế đầu tư, nhằm ngăn các công ty và quỹ do Trung Quốc kiểm soát mua lại doanh nghiệp Mỹ sở hữu công nghệ nhạy cảm.

Ông Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu hàng công nghệ cao Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu hàng công nghệ cao Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Quá trình chờ đợi sẽ cho phép các nhà vận động hành lang trong ngành công nghiệp và các nhà làm luật Mỹ có cơ hội giảm bớt danh sách mục tiêu được đề xuất, hiện lên tới 1.300 sản phẩm, chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ. Nó cũng cho phép Bắc Kinh đàm phán để xóa bỏ các cáo buộc về sở hữu trí tuệ, cũng như trì hoãn động thái trả đũa ngay lập tức với hàng Mỹ vào Trung Quốc.

“Tôi coi họ như một người bạn”, ông Trump cho biết khi mở đầu thông báo hôm qua, “Chúng tôi đã nói chuyện với Trung Quốc và vẫn đang đàm phán”.

Tuy nhiên, động thái này đã khiến Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố “đấu tranh đến cùng” trong bất kỳ cuộc chiến thương mại nào với Mỹ. “Chúng tôi sẽ trả đũa. Người nào muốn chơi rắn, chúng tôi cũng sẽ chơi rắn. Để xem ai trụ lại được lâu hơn”, Đại sứ Cui Tiankai cho biết trong một video đăng tải lên trang mạng xã hội của cơ quan này.

Chứng khoán Mỹ hôm qua đã lao dốc sau thông báo của ông Trump. Dow Jones mất tới gần 3%. Hầu hết cổ phiếu các ngành công nghiệp có khả năng bị Trung Quốc trả đũa đều đi xuống. Cổ phiếu Boeing mất 5,2%, còn Caterpillar giảm 5,7%.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn: vnexpress