Bộ Thương mại Trung Quốc vừa thông báo các lệnh trừng phạt thương mại đề xuất sẽ nhằm vào nhiều hàng hóa Mỹ, từ thịt lợn đến thép ống. Bộ này cho biết có thể trừng phạt hơn 120 mặt hàng của Mỹ, trong đó có các loại hạt và rượu vang. Thuế nhập khẩu sẽ trong khoảng 15% – 25%.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc sau 7 tháng điều tra về ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, Mỹ còn lên kế hoạch áp thêm các biện pháp hạn chế đầu tư, chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ Tài chính Mỹ cũng đang đề xuất thêm các biện pháp khác.

Container tại cảng nước sâu trong Khu vực Mậu dịch Tự do Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Container tại cảng nước sâu trong Khu vực Mậu dịch Tự do Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Dù công bố vào thời điểm này, Bộ Thương mại Trung Quốc lại không khẳng định đây là biện pháp phản ứng trực tiếp với quyết định hôm qua của ông Trump. Họ chỉ cho biết quyết định này dựa trên thông báo áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ hồi đầu tháng.

Trung Quốc cho biết cũng sẽ theo đuổi vụ kiện riêng chống lại Mỹ tại WTO. “Bỏ qua các quy định của WTO và ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp tức là Mỹ đã chọn đi một mình”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong thông báo thứ hai ra hôm nay.

24 giờ qua, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang. Ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc có các động thái thương mại không công bằng, như thao túng tiền tệ khiến hàng xuất khẩu rẻ hơn, hay ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Ông cũng thường chỉ trích việc Mỹ thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc, lên tới 375 tỷ USD năm ngoái.

Tuy nhiên, quyết định ngày hôm qua của ông Trump là lần đầu tiên Mỹ có lệnh trừng phạt thương mại lớn nhằm trực tiếp vào Trung Quốc. Các biện pháp trước nhằm vào nhôm, thép và pin mặt trời còn áp dụng với nhiều nước khác.

Đáp trả, Trung Quốc cũng khẳng định không muốn chiến tranh thương mại, nhưng sẽ “có biện pháp phản đòn mạnh mẽ và cần thiết”. “Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc không sợ chiến tranh thương mại. Chúng tôi tự tin vào khả năng đối mặt với bất kỳ thách thức nào”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn: vnexpress