Chốt phiên giao dịch hôm nay (2/4), VN-Index tăng 22,15 điểm (tương đương 1,89%) lên gần 1.197 điểm, tiếp tục xác lập kỷ lục mới về giá đóng cửa.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đều giữ sắc xanh với mức tăng lần lượt 2,94 điểm và 0,25 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 9.000 tỷ đồng.

Trái với tuần giao dịch ảm đạm kết thúc tháng 3, thị trường chứng khoán mở đầu tháng 4 với đà tăng đột biến ngay từ phiên đầu tiên của tháng. Chỉ số đại diện cho Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã vượt qua ngưỡng giao dịch bình quân của tuần trước trong khoảng 1.170 – 1.180 điểm để tiến sát ngưỡng 1.200 điểm. 

Sau tuần giao dịch ảm đạm kết thúc tháng 3, VN-Index đã có phiên tăng điểm đột biến mở đầu tháng 4. Ảnh: VNDirect

Sau tuần giao dịch ảm đạm kết thúc tháng 3, VN-Index đã có phiên tăng điểm đột biến mở đầu tháng 4. Ảnh: VNDirect

Trao đổi với Tin Du Lịch chiều nay, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng đà tăng trong ngắn hạn khả năng tiếp tục được củng cố, có thể vượt qua 1.200, thậm chí đạt đến 1.300 điểm. “Rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu khi mặt bằng giá cổ phiếu đã lên cao, tuy nhiên nhiều yếu tố đang ủng hộ xu hướng liên tục thiết lập đỉnh mới của VN-Index”, ông Minh nhận xét.

Động lực cho phiên tăng điểm của thị trường hôm nay chủ yếu vẫn là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip) và cổ phiếu ngân hàng.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, trong nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhất tới VN-Index có sự góp mặt của 4 cổ phiếu ngân hàng, bao gồm VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank, BID của BIDV và VPB của VPBank. Nhóm 4 cổ phiếu này đóng góp gần 6 điểm vào mức tăng chung của thị trường.

Ngoài nhóm “cổ phiếu vua”, một phần đà tăng cũng đến từ nhóm cổ phiếu trụ của thị trường. VIC của Vingroup tăng 5.800 đồng và đóng góp hơn 3 điểm vào mức tăng chung của VN-Index, đứng sau là GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam, VJC của Vietjet hay MSN của Masan.

Thanh khoản của phiên hôm nay cũng là điểm nhấn khi đạt hơn 9.000 tỷ đồng, cao hơn khoảng 20% so với tuần giao dịch trước đó. “Thanh khoản cao là điểm sáng của phiên hôm nay, bên cạnh đà tăng của chỉ số. Điều này cho thấy dòng tiền đã có xu hướng trở lại mạnh hơn và vượt qua được trạng thái tâm lý thận trọng trong tuần cuối cùng của tháng 3”, chuyên gia từ SSI nhận định.

Minh Sơn

Nguồn: vnexpress