Chốt phiên đầu tuần, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất gần 460 điểm, tương đương 1,9%. Nasdaq giảm gần 3% do cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh, tiến sát vùng điều chỉnh (giảm 10% so với đỉnh gần nhất). Còn S&P 500 đóng cửa mất 2,23%.

Trong phiên, có lúc Dow Jones mất tới 758 điểm. Các nhà phân tích thị trường cho rằng mối lo về căng thẳng thương mại và việc Tổng thống Mỹ – Donald Trump công kích Amazon đã gây ra đà bán tháo trên.

Wall Street gần đây liên tục lao đao vì cổ phiếu công nghệ. Ảnh: AFP

Wall Street gần đây liên tục lao đao vì cổ phiếu công nghệ. Ảnh: AFP

Cổ phiếu Amazon là một trong những lực đẩy mạnh nhất với đà tăng của thị trường năm ngoái. Tuy nhiên, hôm qua, mã này mất tới 5%, khiến vốn hóa bốc hơi hơn 36 tỷ USD. Ông Trump một lần nữa cáo buộc Amazon lợi dụng Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) và không trả thuế hợp lý.

Amazon không phải cổ phiếu công nghệ duy nhất gặp rắc rối hôm qua. Tesla, Netflix và Cisco đều mất hơn 4%. Intel thậm chí giảm tới 6% sau thông tin Apple lên kế hoạch tự sản xuất chip. Gần như tất cả cổ phiếu trong Nasdaq 100 đều đi xuống.

Wall Street cũng lo ngại khi căng thẳng thương mại gia tăng, đặc biệt là với Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ, bằng việc công bố chi tiết thuế nhập khẩu lên 3 tỷ USD hàng Mỹ hôm qua. Thuế này áp dụng với 128 mặt hàng, từ thịt lợn đến thép ống. Ông Trump gần đây lên kế hoạch đánh thuế hàng chục tỷ USD hàng Trung Quốc, và Trung Quốc đã tuyên bố sẽ có câu trả lời.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng đang gặp rắc rối, khi ông Trump liên hệ với nỗ lực xây tường dọc biên giới với Mexico. “Họ cần ngừng việc đưa cả núi người và thuốc phiện sang đây, nếu không tôi sẽ chặn nguồn tiền của họ – NAFTA”, ông cho biết trên Twitter.

Chỉ số đo biến động thị trường (VIX) hôm qua tăng hơn 15%. Trong khi đó, dầu thô Mỹ – WTI mất giá 3%. Còn vàng – công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ biến động – cũng tăng hơn 1%, lên 1.340 USD một ounce.

Hà Thu (theo CNN/Bloomberg)

Nguồn: vnexpress